A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết từng "bán chui" 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng chỉ bị phạt 65 triệu đồng

Đây không phải lần đầu tiên ông Trịnh Văn Quyết bị xử phạt vì "bán chui" cổ phiếu. Trước đó, ông Quyết từng bị xử phạt 65 triệu đồng vì bán 57 triệu cổ phiếu FLC mà không công bố.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có công bố thông tin về việc giao dịch khối lượng lớn cổ phiếu FLC mà không công bố thông tin của ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC.

Theo đó, ông Quyết đã giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo quy định. Hiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định.

Theo quy định của luật chứng khoán Việt Nam, người nội bộ của doanh nghiệp và người có liên quan đến người nội bộ phải công bố bản đăng ký giao dịch cổ phiếu trước ngày dự kiến giao dịch tối thiểu 3 ngày làm việc.

Quy định này là cần thiết giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ nắm được tình hình biến động cổ đông và người nội bộ trước khi sự việc diễn ra, từ đó có các quyết định đầu tư phù hợp.

Trên thực tế, có rất nhiều nhà đầu tư tin giao dịch dựa trên quyết định mua bán của lãnh đạo. Trong trường hợp lãnh đạo mua vào cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ kỳ vọng nhiều về triển vọng của doanh nghiệp trong tương lai. Ngược lại, lãnh đạo bán ra lượng lớn cổ phiếu nắm giữ cũng khiến cổ đông thất vọng và nghi ngờ vào khả năng hoạt động của doanh nghiệp.

Trong trường hợp lãnh đạo mua bán không có báo cáo (mua bán chui), bên cạnh giả thiết người nội bộ chưa nắm rõ quy định trên thị trường, cũng không loại trừ khả năng "bán chui" để trục lợi, nhất là với các cá nhân đã từng bị xử phạt bán chui.

Về quy định, ví dụ lãnh đạo một doanh nghiệp muốn bán cổ phiếu trong khoảng thời gian 10-17/1/2022 thì người này bắt buộc phải gửi văn bản đến các cơ quan quản lý và thực hiện công bố thông tin giao dịch chậm nhất vào ngày 5/1 (do các ngày 8-9/1 là cuối tuần, không phải ngày làm việc).

Về xử phạt mua bán chui cổ phiếu, những người không công bố thông tin về dự kiến giao dịch chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết từng bán chui 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng chỉ bị phạt 65 triệu đồng - Ảnh 1.

Theo Nghị định số 128 của Chính phủ sửa đổi bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, hành vi công bố thông tin không đúng về thời hạn về việc dự kiến giao dịch sẽ bị phạt 3% - 5% giá trị đăng ký giao dịch nhưng không quá 1.5 tỷ đồng (đối với cá nhân) nếu giao dịch có giá từ 10 tỷ đồng trở lên.

Với lượng đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC của ông Quyết, giá trị giao dịch tính theo mệnh giá là 1.750 tỷ đồng, còn theo giá thị trường là hơn 3.700 tỷ đồng (tính giá chốt phiên 10/01). Như vậy, nếu bị UBCKNN xử phạt, khoản tiền tối đa ông Quyết bị phạt trong hành vi này là 1,5 tỷ đồng.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên ông Trịnh Văn Quyết bị xử phạt vì "bán chui" cổ phiếu. Trước đó, vào 11/2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính liên quan tới các giao dịch cổ phiếu đối với ông Trịnh Văn Quyết vì đã có hành vi không báo cáo về việc dự kiến giao dịch bán 57 triệu cổ phiếu FLC trong khoảng thời gian 20 - 24/10/2017.

Chiếu theo thị giá cổ phiếu khi đó, ông Trịnh Văn Quyết có thể đã thu về không dưới 400 tỷ đồng theo giá thị trường từ đợt bán "chui" cổ phiếu này. Tuy nhiên, số tiền mà đại gia Trịnh Văn Quyết bị xử phạt vì hành vi bán chui 57 triệu cổ phiếu khi đó chỉ là 65 triệu đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo