A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bội thu mùa tựu trường, vốn hóa chủ thương hiệu bút bi Thiên Long lập đỉnh mới

Đà tăng trưởng của cổ phiếu được hỗ trợ tích cực đến từ "mùa tựu trường" hay còn là mùa cao điểm bán hàng Back2School khiến nhu cầu gia tăng mạnh mẽ về mảng văn phòng phẩm, đặc biệt là bút viết.

 

Bội thu mùa tựu trường, vốn hóa chủ thương hiệu bút bi Thiên Long lập đỉnh mới

Thị trường chứng khoán trải qua biết bao nhiêu thăng trầm kể từ vùng đỉnh lịch sử tạo hồi đầu tháng 4. Mặc dù đã hồi phục khá tốt thời gian gần đây song VN-Index vẫn giảm gần 18% so với thời điểm đầu năm. Tâm lý nhà đầu tư còn khá thận trọng tuy nhiên đâu đó vẫn xuất hiện những cổ phiếu ngược dòng bứt phá, nổi bật là CTCP Tập đoàn Thiên Long (mã CK: TLG).

Chủ quản thương hiệu "vua bút bi" Thiên Long gần như không màng tới sóng gió ngoài thị trường khi tiếp tục tăng 2,69% phiên 6/9 lên lập đỉnh mới 64.900 đồng/cp. Trái ngược với sự trồi sụt của chỉ số chính, TLG lại bứt phá mạnh mẽ khi tăng hơn 50% kể từ đầu năm. Vốn hoá doanh nghiệp này theo đó cũng thiết lập đỉnh cao nhất từ khi lên sàn, chạm mức 5.050 tỷ đồng.

Bội thu mùa tựu trường, vốn hóa chủ thương hiệu bút bi Thiên Long lập đỉnh mới - Ảnh 2.

Đà tăng trưởng của cổ phiếu được hỗ trợ tích cực đến từ "mùa tựu trường" hay còn là mùa cao điểm bán hàng Back2School khiến nhu cầu gia tăng mạnh mẽ về mảng văn phòng phẩm, đặc biệt là bút viết.

Không chỉ học sinh sinh viên quay trở lại trường học sau một khoảng thời gian dài ảnh hưởng của dịch Covid. Mà giới văn phòng công sở kêu gọi nhân viên quay trở lại văn phòng làm việc thay vì làm việc tại nhà. Chính hai điều này sẽ làm gia tăng cho nhu cầu sử dụng các sản phẩm của Thiên Long dẫn đến doanh thu của công ty sẽ được gia tăng đáng kể.

Sau thời gian giãn cách khá dài của dịch Covid, cùng mức nền kinh doanh thấp năm trước, nhiều doanh nghiệp bán lẻ nói chung và doanh nghiệp kinh doanh văn phòng phẩm nói riêng được dự báo có mùa kinh doanh quý 3 khá thành công.

Theo BCTC hợp nhất giữa niên độ 2022, doanh thu thuần trong 6 tháng đầu năm đạt 1.882 tỷ đồng, tương ứng tăng 32% so với cùng kỳ. Nhờ đó, lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm đạt 300 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ. Theo giải trình từ phía công ty, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt giúp cho doanh thu tăng trưởng. Đồng thời, doanh nghiệp tiếp tục tái cấu trúc các kênh bán hàng để gia tăng hiệu quả cùng với việc dự trữ nguyên vật liệu giá thấp dẫn đến tối ưu được giá thành sản xuất. Đó là các nguyên nhân chính giúp kết quả kinh doanh hợp nhất tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

 

Bội thu mùa tựu trường, vốn hóa chủ thương hiệu bút bi Thiên Long lập đỉnh mới - Ảnh 4.

Xét riêng tháng 7/2022, doanh thu thuần của TLG tăng trưởng 62% và LNST tăng 195%. Luỹ kế 7 tháng, TLG ghi nhận doanh thu hợp nhất hơn 2.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 357 tỷ đồng, lần lượt tăng 35% và 83% so với cùng kỳ năm ngoái.

Biên lãi gộp của TLG trong 7 tháng theo đó tăng lên 44% so với 42,7% cùng kỳ năm trước. Khi nền kinh tế đều dần hồi phục, học sinh và sinh viên chuẩn bị đi học lại đã đẩy mạnh nhu cầu cho các sản phẩm của Thiên Long ở cả hai thị trường nội địa và xuất khẩu.

 

Bội thu mùa tựu trường, vốn hóa chủ thương hiệu bút bi Thiên Long lập đỉnh mới - Ảnh 6.

 

Triển vọng tăng trưởng lạc quan

Tại một báo cáo gần đây, CTCK Agribank (Agriseco) đánh giá rằng cuối năm 2022, triển vọng cho ngành bán lẻ đặc biệt là TLG tiếp tục tăng mạnh. Nguyên nhân đến từ doanh số bán hàng kỳ vọng có sự phục hồi mạnh mẽ đặc biệt trong quý 3 do cùng kỳ năm trước hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch. Hơn nữa, Agriseco cho biết quý 3 còn là mùa cao điểm khi học sinh sinh viên bắt đầu năm học mới.

Mặt khác, báo cáo cũng nêu rõ động lực dài hạn từ Nhà máy Thiên Long Long Thành đang triển khai xây dựng và có thể đi vào hoạt động từ cuối năm nay giúp gia tăng công suất đáng kể cho doanh nghiệp.

Hơn thế nữa, Thiên Long được nhận định là doanh nghiệp có cơ cấu tài chính lành mạnh và có truyền thống chia cổ tức đều đặn hàng năm với suất cổ tức khoảng 5%.

Đồng thời, ông Nguyễn Đức Khang, Trưởng phòng phân tích CTCP Chứng khoán Pinetree cho rằng tiềm năng tăng trưởng của Thiên Long còn đến từ cơ cấu dân số trẻ của Việt Nam, là đối tượng chính sử dụng sản phẩm thời gian tới. Theo đó, thời gian học tập, làm việc sẽ dài hơn để cải thiện cho nhu cầu của sản phẩm TLG.

Dương Ngọc


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo