A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Apec Group thoát điều tra vì trả hơn 500 tỷ trái phiếu cho nhà đầu tư?

Tháng 12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Apec Group vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Đến 13/5/2022, Apec Group thông báo hoàn tất việc trả lại hơn 500 tỷ trái phiếu cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc có phối hợp với Bộ Công an để điều tra vụ việc hay không thì chưa thấy UBCKNN nhắc đến.

Xử phạt 600 triệu đồng nhưng không bị điều tra

Ngày 6/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 837/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Apec Group. Địa chỉ trụ sở chính: Tầng 3 Trung tâm thương mại Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Hình thức: Phạt tiền 600 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán. Đó là vi phạm hành chính vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Apec Group chào bán trái phiếu Happybond.H.20.25.001 với trị giá 8,1 tỷ đồng trong năm 2020. Bán nhiều trái phiếu với tổng giá trị 499,707 tỷ đồng trong giai đoạn từ 18/01/2021 đến 06/8/2021 ra công chúng. Nhưng Apec Group không nộp hồ sơ đăng ký với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước theo quy định.

Theo quyết định xử phạt, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc Apec Group thu hồi chứng khoán đã chào bán. Hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng.

Đáng chú ý, trước khi ra Quyết định xử phạt Apec Group, ngày 30/11/2021, UBCKNN đã xử phạt VsetGroup 600 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán. Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc VsetGroup phải thu hồi trái phiếu đã chào bán. Hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng.

Với hành vi trên, VsetGroup đã bị UBCKNN chuyển hồ sơ phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an để xem xét xử lý vụ việc. Tuy nhiên, Apec Group lại “thoát” điều tra khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn.

Hoàn trả hơn 500 tỷ đồng cho nhà đầu tư

Sau quyết định của UBCKNN, ngày 13/5/2022, Apec Group ra Công văn với nội dung đã hoàn tất việc trả tiền trái phiếu cho nhà đầu tư. Giá trị lô trái phiếu hoàn trả cho khách hàng là 507 tỷ đồng.

Công văn nêu: “Thực hiện yêu cầu tại Quyết định số 837/QĐ-XPVPHC ngày 6/12/2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Công văn số 1430/UBCK-TT ngày 23/3/2022 của UBCKNN.

Sau thời gian nỗ lực triển khai việc liên hệ nhà đầu tư để thực hiện hoàn trả trái phiếu theo quy định của UBCK. Đến ngày 15/5/2022 APG đã thực hiện hoàn trả xong cho toàn bộ khách hàng, 17 gói trái phiếu do APG phát hành sẽ dừng lưu hành kể từ ngày 14/5/2022”.

Về những áp lực tài chính mà Apec Group phải đối mặt sau khi trả tiền cho nhà đầu tư, bà Lê Thị Thu Hạnh, phụ trách truyền thông của Apec Group khẳng định, công ty có nguồn tiền dự phòng để bù đắp cho phần 500 tỷ hoàn trả cho nhà đầu tư. Các hoạt động kinh doanh của công ty vẫn đảm bảo đúng tiến độ và cam kết với khách hàng.

Trên trang thông tin điện tử của Apec Group cũng đăng tải thông tin trên và khẳng định: Bên cạnh nguồn vốn chính là vốn chủ sở hữu, vốn ngân hàng, vốn khách hàng thì trái phiếu doanh nghiệp là nguồn vốn bổ sung giúp tập đoàn đảm bảo nguồn lực M&A các dự án mới. Trong cơ cấu vốn của APEC, trái phiếu doanh nghiệp chiếm tỷ trọng thấp nhất và việc hoàn trả trái phiếu không ảnh hưởng đến việc triển khai, hoàn thiện các dự án.

Liên quan đến sai phạm trong lĩnh vực huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp, ngoài VsetGroup bị UBCKNN đưa vào diện phối hợp với cơ quan công an để điều tra, thời gian qua Cơ quan điều tra Bộ Công an cũng đã khởi tố ông Đỗ Anh Dũng Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến nay Tân Hoàng Minh vẫn chưa hoàn tất trả tiền trái phiếu cho nhà đầu tư.

Được biết, Apec Group đang đầu tư tại 13 Dự án gồm: Apec Diamond Lạng sơn với tổng mức 1000 tỷ đồng, Apec Mandala Wyndham Huế, Apec Mandala Wyndham Mũi Né, Apec Mandala Wyndham Phú Yên, Cụm Công nghiệp – Dịch vụ làng nghề Apec Đa Hội, tỉnh Bắc Ninh, Apec Mandala Grand Phú Yên, Apec Aqua Park Bắc Giang, Điềm Thụy Center Point, Apec Royal Park, Apec Golden Palace, Apec Golden Valley Mường Lò, Apec Mandala Retreats Kim Bôi, Apec Mandala Wyndham.

Có 3 dự án sắp triển khai là Apec Mandala Wyndham Thái Nguyên, Apec Cao Bằng và Apec Sầm Sơn Thanh Hóa…

Đáng chú ý, hàng loạt dự án liên quan Apec đã bị cơ quan chức năng nhiều tỉnh thành xử phạt vi phạm liên quan đến bán hàng và triển khai dự án. Một số dự án bị “đắp chiếu” do những nghi vấn liên quan đến nguồn vốn để thực hiện dự án.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo