A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ông Trump lại bị tòa bác đơn khiếu nại ở bang Pennsylvania

Một tòa phúc thẩm liên bang vừa bác khiếu nại của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump về các quy trình kiểm phiếu tại bang Pennsylvania. Đây là trở ngại đáng kể cho nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump.

Ông Trump lại bị tòa bác đơn khiếu nại ở bang Pennsylvania - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới vào ngày lễ Tạ ơn 26-11 ở Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, thay mặt hội đồng gồm 3 thẩm phán, thẩm phán Stephanos Bibas ngày 27-11 thông báo: "Bầu cử tự do, công bằng là huyết mạch của nền dân chủ của chúng ta. Các cáo buộc không công bằng đều nghiêm trọng. Nhưng việc gọi một cuộc bầu cử là không công bằng sẽ không khiến nó trở thành như vậy".

"Những lời buộc tội cần phải có những cáo buộc cụ thể và bằng chứng. Trong vụ này, chúng ta không thấy cả 2 điều đó" - ông Bibas, một thẩm phán do chính ông Trump đề cử, viết trong phán quyết.

Đầu tháng này, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nộp khiếu nại ở bang Pennsylvania, nói rằng các quan chức bầu cử đã xử lý không nhất quán các phiếu bầu qua thư, và yêu cầu thẩm phán Matthew Brann ngừng chứng nhận kết quả ở bang này.

Theo chiến dịch của ông Trump, một số địa phương ở Pennsylvania cho phép cử tri điều chỉnh các sai sót trên phiếu bầu qua thư trong khi một số địa phương khác không làm như vậy. Thẩm phán Brann đã bác vụ kiện này ngày 21-11, cho rằng đơn kiện có "lập luận pháp lý sơ sài" và những "cáo buộc mang tính võ đoán".

Sau đó, nhóm của ông Trump tiếp tục kháng cáo và lại nhận trái đắng bằng phán quyết ngày 27-11. Đây là một trong loạt thất bại của đội ngũ chiến dịch của ông Trump ở các bang quan trọng như Pennsylvania, Michigan, Georgia, Arizona và Nevada.

Bang Pennsylvania đã chứng nhận chiến thắng dành cho ứng viên Joe Biden, giúp ông giành thêm 20 phiếu đại cử tri.

Ngay sau phán quyết trên, bà Jenna Ellis - một luật sư trong chiến dịch của ông Trump, thông báo trên Twitter rằng chiến dịch có kế hoạch kháng cáo lên tòa án tối cao. "Bộ máy tư pháp tại Pennsylvania tiếp tục che đậy các cáo buộc gian lận bầu cử hàng loạt" - luật sư Ellis viết.

Truyền thông phương Tây nói rằng ông Biden đã giành chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với 306 - 232 phiếu bầu so với ông Trump, bao gồm 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania. Thậm chí nếu ông Trump thay đổi được kết quả ở Pennsylvania, ông vẫn cần lật ngược kết quả của ít nhất 2 bang nữa để tại vị ở Nhà Trắng vào năm sau.

Không lâu sau phán quyết của tòa phúc thẩm ngày 27-11, ông Trump lại đăng một video có nội dung cáo buộc gian lận cử tri tại bang Nevada của trang tin Newsmax lên Twitter.

Trong một diễn biến liên quan, cuộc kiểm phiếu lại theo yêu cầu của chiến dịch của ông Trump tại Milwaukee, quận lớn nhất của bang Wisconsin, đã kết thúc ngày 27-11 với kết quả vẫn nghiêng về phía ông Biden. Quận Dane của bang này sẽ kết thúc quá trình kiểm phiếu lại vào ngày 29-11.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo