A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Rác nhựa gia tăng mùa dịch

Đại dịch Covid-19 khiến cho tình trạng xả rác nhựa trở nên tồi tệ hơn, gây hại cho môi trường.

Trước dịch, xu hướng chung là nói không với bao bì nhựa. Tuy nhiên, thật không may, mối nguy hiểm do virus SARS-CoV-2 gây ra đã khiến cách tiếp cận sinh thái đối với bao bì nhựa đổi chiều. Tại Mỹ, có thể thấy lượng rác thải nhựa gia tăng rõ rệt, do nhu cầu sử dụng bao bì và túi nhựa của người tiêu dùng và các doanh nghiệp tăng trở lại.

Vấn đề rác thải nhựa có thể thấy rõ nét trong ngành ẩm thực. Mạng lưới cửa hàng ăn uống, trong đó có những cửa hàng trước đại dịch đã từng nói không với bao bì nhựa, nay quyết định bỏ hạn chế về số lượng túi nhựa đựng đồ ăn mang về. Một ví dụ là hệ thống Just Salad. Trước Covid-19, hệ thống này sản xuất bát đĩa dùng nhiều lần, nhờ đó có thể tiết kiệm hơn 30 tấn nhựa/năm. Tuy nhiên, khi dịch bùng phát, chương trình này lập tức bị dừng lại; bao bì nhựa dùng một lần được sử dụng cho đóng gói thức ăn mang về.

"Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường là rất khó lường" – bà Sandra Noonan, Giám đốc phụ trách phát triển cân bằng của Just Salad cho biết.

Các mạng lưới khác ở Mỹ cũng có hoạt động tương tự nhằm mục đích thuyết phục khách hàng về sự an toàn mùa dịch. Trong các mạng lưới bán cà phê, thậm chí người ta còn bỏ quy định buộc khách hàng sử dụng cốc riêng của mình (chẳng hạn như hệ thống Starbucks).

Hiện giờ, khó có thể nói việc quay trở lại với bao bì nhựa có mang tính chất tạm thời hay không. Tuy nhiên, phương án không rác thải nhựa dường như là thách thức lớn, thậm chí cả sau khi hết dịch. Thế nhưng, có những phương pháp để hạn chế lượng rác thải nhựa – mạng Just Salad đã quan sát được sự sụt giảm lượng dao nĩa nhựa tới 88% trong các đơn hàng online.

Ông John Hocevar, đại diện tổ chức Hòa bình xanh Greenpeace, có những đánh giá không mấy lạc quan về tình trạng xả rác nhựa. Theo ông Hocevar, các nhà sản xuất vật liệu nhựa lợi dụng tình hình để "thuyết phục khách hàng, rằng đồ nhựa dùng 1 lần là cần thiết để bảo đảm an toàn trong mùa dịch; còn các vật dụng nhiều lần là bẩn và không an toàn".

Tại Mỹ, một số mạng lưới thương mại còn cấm khách hàng sử dụng túi mua hàng dùng nhiều lần.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và 

Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo