A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nhiều doanh nghiệp du lịch mất khả năng trả lãi vay ngân hàng

Do nhiều doanh nghiệp du lịch không phát sinh doanh thu nên không có khả năng trả lãi, do đó cần có chính sách lùi thời gian trả lãi vay ngân hàng đến cuối năm 2021.

Đây là một trong những kiến nghị của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch trong văn bản gửi Chính phủ về các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19.

Theo Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, doanh nghiệp ngành du lịch đang rất khó khăn. Doanh nghiệp vận tải du lịch gần như đóng cửa vì không có khách. 95% doanh nghiệp lữ hành dừng hoạt động, trong đó 10% xin thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, chấm dứt hoạt động.

Công suất phòng của các doanh nghiệp lưu trú, khách sạn, resort tại Hà Nội và TP HCM chỉ đạt 10%; các địa phương có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi gần như không có khách (trừ một số khách là chuyên gia, khách cách ly).

Trước tình hình này, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đề xuất hàng loạt giải pháp, trong đó có nhóm giải pháp về tài khóa, tiền tệ. Cụ thể, kiến nghị Chính phủ xem xét có chính sách lùi thời gian trả lãi vay ngân hàng áp dụng đến tháng 12-2021.

Lý do được bộ này đưa ra là nhiều doanh nghiệp du lịch không phát sinh doanh thu nên không có khả năng trả lãi. Các ngân hàng hiện mới áp dụng việc giảm lãi suất cho vay 1%-2% hoặc giãn, lùi thời hạn trả nợ cho khách bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thuộc diện được tái cơ cấu, chưa có chính sách lùi thời gian trả lãi vay. Bộ cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo ngành ngân hàng tiếp tục cơ cấu các khoản nợ, giãn thời gian trả nợ, khoanh món nợ, khoanh tiền lãi vay và không tính lãi vay quá hạn… cho doanh nghiệp ngành du lịch.

Trước đó, báo cáo của Sở Du lịch TP HCM cũng cho thấy do không có tài sản thế chấp nên nhiều doanh nghiệp rất khó tiếp cận gói vay ưu đãi của ngân hàng. Ngoài ra, du lịch cũng được đánh giá là nhóm ngành rủi ro cao, không có khả năng trả nợ do khách đi du lịch chưa nhiều nhưng doanh nghiệp vẫn phải trả các chi phí duy trì hoạt động…


Tác giả: Theo T.Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và 

Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo